Buổi Tọa Đàm Tại Sài Gòn Về Pháp Lệnh Ngoại Hối Sắp Áp Dụng: Đôla Là Tài Nguyên Quốc Gia

dola  VN Mất 3,5 Tỉ Đô/Năm Tuồn Ra; Điều 22 Áp Dụng Cả Cho Việt Kiều: Tại VN, Cấm Giao Dịch Ngoại Hối…
SAIGON(VietBao) – Việt Nam bị chảy máu ngoại tệ, theo báo nguy của các chuyên gia tài chánh trong buổi tọa đàm ngày 6/3/2013 tại Sài Gòn về Pháp lệnh ngoại hối: có tới  3,5 tỷ USD mang ra nước ngoài chữa bệnh, mua nhà…

Thông tấn VnExpress ghi rằng một số chuyên gia trong buổi tọa đàm kêu gọi quản lý ngoaị hối để bớt chảy maú ngoaị tệ.

Đặc biệt, thông tấn TTXVN ghi nhận rằng người nước ngoài, nghĩa là gồm cả Việt kiều, trong các giao dịch trên lãnh thổ VN sẽ bị Điều 22 cấm sử dụng ngoaị hối trừ “những trường hợp cho phép,” nhưng trường hợp nào thì không được giải thích.

Bản tin VnExpress ghi rằng trong 10 ngày nữa Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều Pháp lệnh ngoại hối sẽ được thông qua.

Trong buổi tọa đàm ngày 6/3.2013 tại Saì Gòn, Tiến sĩ Trần Du Lịch nói rằng hiện nay chưa phải là thời kỳ có thể nới lỏng quản lý ngoại hối. Bản tin viết:

“Ông Lịch chỉ ra một thực tế rằng, mỗi năm, hàng chục triệu hộ nông dân Việt Nam phải “một nắng hai sương” mới xuất khẩu được khoảng 30 triệu USD, trong khi đó, số tiền người dân mang ra nước ngoài đi học, chữa bệnh, mua nhà… khoảng 3,5 tỷ USD. “Điều này cho thấy vấn đề chảy máu ngoại tệ là rất lớn. Do đó, cần quản lý ngoại hối như là vấn đề liên quan đến cán cân quốc gia, chưa thể dễ dàng tự do hóa trong giai đoạn hiện nay”, ông Lịch nhấn mạnh…”

Trong khi đó, bản tin tựa đề “Ngoại hối cần được quản lý như tài nguyên quốc gia” của thông tấn TTXVN ghi nhận tình hình xiết việc sử dụng ngoại hối:

“…tại buổi toạ đàm, nhiều đại biểu quan tâm tới quy định tại Điều 22 về hạn chế sử dụng ngoại hối, theo đó “trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá trong hợp đồng thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.”

Các đại biểu cho rằng ở đây cần nêu rõ các trường hợp được phép theo quy định là gì, tránh gây khó hiểu trong Pháp lệnh.”

Nói cụ thể, chính phủ muốn cấm ngặt sử dụng ngoaị hối (đôla, Euro, yuan…) tại Việt Nam. Lý do có thể hiểu là để kiểm soát giao dịch kinh tế, và cũng lo sợ ngoạị hối sẽ bị đầu cơ, thao túng và giao dịch khó kiểm soát bởi  doanh nhân và cả gián điệp.

Trong khi đó, ngoaị hối chảy ra hải ngoại 3,5 tỷ đôla mỗi năm… Vậy thì, ngoaị hối từ đâu chảy ra hải ngoại, khi xiết được từ trong nươc?

Share This Post
This entry was posted in Tin Việt Nam and tagged , . Bookmark the permalink.

One Response to Buổi Tọa Đàm Tại Sài Gòn Về Pháp Lệnh Ngoại Hối Sắp Áp Dụng: Đôla Là Tài Nguyên Quốc Gia

  1. avatar Mỹ-Lan says:

    Ngoại-hối đầu vào trên 10 tỷ đô-la Mỹ, ngoại-hối đầu ra chỉ có 3, 5 tỷ đô-la Mỹ. Sự việc chẳng có gì mà phải ầm-ĩ. Ai có ngoại-tệ mạnh ra nước ngoài cho khám và chữa bệnh? Ai có nhiều trăm triệu đô-la Mỷ cho con cháu du-học ở những trường đại-học nổi tiếng như Sorbonne, Cambridge, Oxford, Yale, Harvard, Mc Gill, v.v.? Họ là những cán-bộ tham-nhũng và con cháu của họ. Mua nhà bên Hoa-Kỳ là sự rửa tiền hợp-pháp (le blanchiment d’argent légal/legal laundering).
    Ngoài ra, ở Việt-Nam, những cửa hàng như Louis Vuitton, Bucchi và ngay cả tiệm bán vàng và nữ-trang đều niêm-yết giá món hàng bằng US dollars. Biệt-thự, cao-ốc, nhà ở sang-trọng cũng được trả bằng vàng miếng SJC hoặc US dollars. Bọn tà-quyền có thực-thi được việc ngăn-chận việc ngoại-tệ từ Việt-Nam chảy ra những nước ngoài hay không, chúng ta hãy chờ xem.